Bạn đã biết cách bảo quản quả óc chó như thế nào chưa?

Bạn đã biết cách bảo quản quả óc chó như thế nào chưa?

Bảo quản quả óc chó

Quả óc chó được ví như quả thần bởi vì sở hữu nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Một trong những điều cần lưu ý khi sử dụng hạt óc chó chính là cách bảo quản. Nếu bảo quản không đúng cách có thể dễ khiến hạt óc chó bị hư và không còn nhiều tác dụng như ban đầu. Vậy nên các bạn cần tìm hiểu cách bảo quản quả óc chó hiệu quả nhé.

Tại sao cần bảo quản hạt óc chó

Quả óc chó được trồng và sinh trưởng mạnh tại vùng Địa Trung Hải với khí hậu thích hợp. Khi nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam với sự thay đổi nhiệt độ, khí hậu có thể dễ khiến quả óc chó bị hư. Đặc biệt các loại hạt óc chó được thu hoạch tự nhiên không qua chế biến nếu để nguyên sẽ nhanh bị hư hơn.

Một vài nguyên nhân khiến hạt óc chó dễ bị hư và giảm chất lượng:

– Khí hậu và điều kiện thời tiết thay đổi.

– Quả óc chó thu hoạch tự nhiên không được sấy khô, đóng gói sẽ nhanh bị hư.

– Hạt óc chó có chứa nhiều loại acid béo nếu để tiếp xúc trực tiếp với không khí dễ bị oxy hóa gây ra mùi dầu hôi.

– Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng không thích hợp cũng có thể khiến hạt óc chó bị hư hại.

Vậy nên nếu muốn sử dụng hạt óc chó còn giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng các bạn phải bảo quản đúng cách.

Tại sao cần bảo quản hạt óc chó

Cách bảo quản quả óc chó như thế nào hiệu quả?

Qua những thông tin trên các bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo quản hạt óc chó để giữ lại chất lượng, các thành phần dinh dưỡng của hạt rồi. Vậy nên bảo quản hạt óc chó như thế nào đúng cách?

Đối với các loại quả óc chó còn nguyên vỏ

Các loại quả óc chó còn giữ nguyên hạt thì bảo quản sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhân hạt óc chó được bọc bởi một lớp màng mỏng chứa nhiều loại chất chống oxy hóa. Bên ngoài đó là một lớp vỏ cứng và rất kín có chức năng bảo vệ nhân hạt ở bên trong.

Tuy cứng nhưng lớp vỏ này lại không có công dụng chống ẩm nên khi thay đổi điều kiện thời tiết, nhiệt độ với độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng đến nhân hạt bên trong. Muốn bảo quản loại hạt óc chó còn nguyên vỏ này thì các bạn nên sử dụng túi nilon kín bọc lại hạt óc chó và hút sạch không khí bên trong.

Sau mỗi lần sử dụng xong các bạn nên đóng thật kín túi đựng hạt óc chó. Lưu ý hút sạch không khí bên trong túi nilon để không tạo độ ẩm ảnh hưởng chất lượng và mùi vị của hạt nhé. Các bạn chọn vị trí thích hợp, tránh ánh nắng mặt trời, tránh nơi ẩm ướt, để bảo quản hạt óc chó. Nếu mua với số lượng lớn và cần sử dụng trong thời gian dài thì các bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nhé.

Đối với loại hạt óc chó đã tách vỏ

Nếu các bạn chọn mua và sử dụng hạt óc chó đã tách vỏ thì có cách bảo quản khác. Khi đã bị tách lớp vỏ cứng bên ngoài thì hạt óc chó càng dễ bị thấm ẩm và giảm chất lượng hơn. Vậy nên nếu các bạn sử dụng hạt óc chó mỗi ngày mà không bảo quản đúng cách sẽ cảm nhận được mùi vị giảm đi nhiều.

Nếu lượng hạt óc chó bị tách vỏ nhiều cần sử dụng dài lâu tốt nhất các bạn chia đều lượng hạt óc chó sử dụng trong ngày, đựng riêng vào từng túi nilon bịt kín và hút hết không khí bên trong nhé. Các bạn cũng có thể sử dụng lọ thủy tinh kín để bảo quản hạt óc chó.

Tương tự thì các bạn nên bảo quản hạt óc chó tại các vị trí thích hợp, tránh xa ánh nắng gay gắt, nơi có nhiệt độ cao, nơi có độ ẩm nhiều. Bảo quản hạt óc chó ở trong ngăn mát của tủ lạnh là cách tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ và chất lượng của hạt. Nếu các bạn muốn thưởng thức hạt óc chó ngon hơn có thể tách vỏ rồi nướng lên để dậy mùi thơm.

Đối với hạt óc chó đã qua chế biến

Đối với các loại hạt óc chó đã qua chế biến thì bảo quản dễ dàng hơn nhiều. Các bạn chỉ cần đựng hạt óc chó vào túi nilon, lọ thủy tinh để vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Với các loại sữa hạt óc chó các bạn cũng có thể bảo quản ở tủ lạnh để sử dụng ngon hơn.

Trên đây chính là một vài cách bảo quản quả óc chó đem đến hiệu quả cao. Các bạn nên lưu ý để bảo quản đúng cách đảm bảo chất lượng sản phẩm. Một trong những chú ý quan trọng các bạn cần biết chính là cách chọn mua quả óc chó.

– Chọn quả óc chó còn nguyên vỏ còn nguyên vẹn không bị bể, không bị hư hại.

– Chọn mua quả óc chó to và đều nhau, cầm lên tay thấy chắc chắn và nặng.

– Nếu chọn mua hạt óc chó đã tách vỏ thì nên chọn các loại nhân hạt mập, nặng, chắc thịt. không bị mốc.

Như vậy chỉ cần lưu ý những điều như trên các bạn sẽ biết cách lựa mua quả óc chó và cách bảo quản như thế nào rồi. Lưu ý bảo quản đúng vị trí để giữ quả óc chó luôn ngon, chất lượng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger icon
Nhắn tin bằng app Facebook messenger